Bánh đa Bốn Xuân

Bánh đa Bốn Xuân là sản phẩm truyền thống đã có từ bao đời nay, từ thời cha ông truyền lại và được lưu giữ cho tới ngày nay. Với bàn tay cần cù chịu khó của người dân Cẩm Hà, thêm vào đó là sự sáng tạo và bí quyết riêng độc đáo của vùng miền đã tạo ra chiếc bánh tráng thơm ngon đậm đà mà các địa phương khác không có được. 

Bánh đa vừng đen Bốn Xuân có dạng hình tròn, đường kính khoảng 25cm, được làm từ gạo tẻ (Xuân Mai, Khang Dân), vừng (mè) đen và một số gia vị khác, được phối trộn theo công thức gia truyền của địa phương. Nhìn bề ngoài bánh đa vừng đen Bốn Xuân giống như chiếc bánh tráng nhưng lại có màu đen nhánh. Bánh đa tại Tổ hợp tác Bánh đa Bốn Xuân được tráng thủ công, phơi dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Tùy vào sở thích mà ta có nhiều cách để sử dụng bánh như nướng bằng than củi hoặc chiên bằng dầu,…

Bánh có vị thơm, giòn, xốp, mang vị ngon đặc trưng riêng của vùng Cẩm Hà, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Ngoài việc sử dụng như một món ăn vặt thì chiếc bánh đa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Những người phải làm việc đêm khuya chỉ cần nướng một vài chiếc bánh đa là đã có một món ăn đêm không béo, giảm buồn ngủ; đối với những người ăn kiêng và những người muốn bổ sung thêm vừng đen vào khẩu phần ăn hàng ngày thì đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Bánh đa vừng đen có thể ăn kèm với các món ăn để làm tăng khẩu vị của người dùng như lươn bằm, lươn sả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà, hến chua,…

Được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống nên khi nướng, bánh đa vừng đen Bốn Xuân có hương vị rất đặc biệt, không giống với bất cứ loại bánh đa nào ở các vùng miền khác. Bởi vậy nên sản phẩm được rất nhiều thực khách ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng, vì thế nên khả năng tiêu thụ sản phẩm ngày một nhiều hơn.

Để làm ra một chiếc bánh mang hương vị đặc trưng đòi hỏi người chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình cũng như bắt buộc phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Gạo phải được ngâm vào nước trong vòng 5 – 6 tiếng, sau đó làm sạch, đem xay thành bột. Bánh sau khi tráng xong sẽ được mang ra sân phơi dưới ánh nắng mặt trời. Vào mùa hè, bánh được phơi khoảng 2 tiếng đồng hồ là khô; vào mùa đông, bánh chỉ được làm vào những ngày khô ráo, có nắng, thời gian phơi kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Bánh đa vừng đen Bốn Xuân được sản xuất bởi những con người đam mê, nhiệt huyết với ngành nghề truyền thống của địa phương, với ngành nghề truyền thống của ông bà, tổ tiên truyền lại. Vùng đất Cẩm Hà, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nơi sản xuất ra bánh đa vừng đen Bốn Xuân, là cái nôi của nghề tráng bánh truyền thống nên những bí quyết, công thức phối trộn nguyên liệu, kỹ thuật tráng bánh,… sẽ mang tính đặc trưng riêng mà không một vùng miền nào có được.

Với hương vị đặc trưng của Bánh đa Bốn Xuân, Tổ hợp tác Bánh đa Bốn Xuân tự tin sẽ làm siêu lòng các thực khách ngay lần thưởng thức đầu tiên. Đó cũng chính là động lực để những người sản xuất bánh đa ngày một sáng tạo, nỗ lực nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm với mong muốn sản phẩm ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng.